ReadyPlanet.com


Joe Biden ใช้การประชุมสุดยอด Nato เพื่อชดใช้ความเสียหายของ Trump ปี


 เมื่อ 3 ปีที่แล้วโดนัลด์ ทรัมป์ทำให้สมาชิกนาโตตกตะลึงในการประชุมสุดยอดที่บรัสเซลส์ โดยเตือนว่าเขาอาจเตรียมที่จะดึงสหรัฐฯ ออกจากพันธมิตรทางทหารตะวันตก หากสมาชิกคนอื่นๆ ไม่เพิ่มการใช้จ่ายด้านการป้องกันประเทศ

ที่การประชุมสุดยอดในเมืองเดียวกันเมื่อวันจันทร์โจ ไบเดนตกเป็นหน้าที่ของโจ ไบเดนที่จะซ่อมแซมความเสียหายจากการแสดงละครอิสระสี่ปีของรุ่นก่อนของเขา แม้ว่าผู้เชี่ยวชาญเตือนว่ายุคทรัมป์จะส่งผลที่ยั่งยืน slotxo
อย่างน้อย ลางสังหรณ์ก็ดี ประธานาธิบดีสหรัฐประกาศมาตรา 5 ของนาโต ซึ่งการโจมตีด้วยอาวุธต่อสมาชิกคนหนึ่งถือเป็นการโจมตีพวกเขาทั้งหมด ซึ่งเป็น "ความมุ่งมั่นอันศักดิ์สิทธิ์"เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว pussy888
ภาษาที่คล้ายคลึงกันและน้ำเสียงที่เคารพซึ่งเป็นเครื่องหมายการค้า Biden นั้นคาดว่าจะเกิดขึ้นในเมืองหลวงของเบลเยียม ไม่น้อยเพราะสหรัฐฯ ต้องการให้Natoร่วมกับ G7 ต่อต้านรัสเซียอย่างแข็งแกร่งยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสงครามไซเบอร์ และแม้แต่จีน ปกติมองว่าเป็นฝ่ายตรงข้าม
เจ้าหน้าที่สหรัฐได้บรรยายสรุปอย่างมั่นใจก่อนการประชุมสุดยอดว่า “นี่จะเป็นครั้งแรกที่ประเทศนาโตจะจัดการกับความท้าทายด้านความมั่นคงจากประเทศจีน”
เยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการของพันธมิตรฯ ได้ให้คำมั่นสัญญาเกี่ยวกับนโยบายความปลอดภัยทางไซเบอร์ฉบับใหม่ และกล่าวว่าความสัมพันธ์กับรัสเซียซึ่งการแฮ็กส่วนใหญ่เล็ดลอดออกมานั้น อยู่ในจุดต่ำสุดนับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามเย็น
Karin von Hippel ผู้อำนวยการสถาบัน Royal United Services Institute กล่าวว่า "Biden เป็นประธานนโยบายต่างประเทศที่มีประสบการณ์มากที่สุดของสหรัฐอเมริกา เขาให้ความสำคัญกับพันธมิตรและรู้ว่าพวกเขาจำเป็นต้องจัดการกับปัญหาเช่นจีน
“แต่พันธมิตรของนาโต้ก็รู้เช่นกันว่าสี่ปีสามารถผ่านไปอย่างรวดเร็วในกิจการโลก พวกเขารู้ว่าทรัมป์หรือนักการเมืองอย่างเขา สามารถกลับไปเป็นประธานาธิบดีได้ในเร็วๆ นี้ พวกเขาต้องจินตนาการถึงโลกที่สหรัฐฯ ไม่ได้อยู่ที่นั่นตลอดเวลา”
จนกระทั่งถึงการเลือกตั้งของไบเดน นาโต้เคยเป็นอัมพาตหรือกำลังล่าถอย เมื่อสามปีที่แล้ว ทรัมป์มาถึงเซสชั่นตอนเช้าสาย และได้พูดคุยถึงการขอเป็นสมาชิกของยูเครนและสถานการณ์ในอัฟกานิสถานด้วยหัวข้อของตัวเอง
ประธานาธิบดีกล่าวหาว่านายกรัฐมนตรีเยอรมนี อังเกลา แมร์เคิล ปฏิเสธที่จะใช้จ่ายมากขึ้นในการป้องกันประเทศ และยังคงประกาศว่าพันธมิตรนาโตจะต้องเพิ่มการใช้จ่ายภายในเดือนมกราคม 2019 มิฉะนั้นวอชิงตันจะดำเนินการตามลำพัง
ไม่มีการดึงข้อผูกมัดที่มั่นคงในการอภิปรายฉุกเฉินที่ตามมาและผู้นำส่วนใหญ่จากไปอย่างเร่งรีบ แต่ทรัมป์จัดงานแถลงข่าวและประกาศในจักรวาลคู่ขนานว่าการประชุมสุดยอดประสบความสำเร็จอย่างมาก “ฉันมีความสม่ำเสมอมาก ฉันเป็นอัจฉริยะที่มั่นคงมาก” เขาพูดซ้ำวลีที่คุ้นเคยอยู่แล้ว
เจ้าหน้าที่ของ Nato ยกเลิกการประชุมสุดยอดในปี 2019 ที่ลอนดอน แต่ทรัมป์รับรองว่าจะสั้นกว่านี้อีก โดยออกมาหลังจากกลุ่มผู้นำถูกจับได้ในวิดีโอเยาะเย้ยงานแถลงข่าวที่ยืดเยื้อของเขา นายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา เผชิญหน้ากัน 2 ฝ่าย ทรัมป์กล่าว พร้อมกล่าวหาออตตาวาว่าไม่ได้ใช้เงินในการป้องกันอย่างเพียงพอ
เกือบจะโล่งใจที่การระบาดใหญ่ของโคโรนาไวรัสเข้าแทรกแซงในปี 2020 แม้ว่าทรัมป์จะสั่งให้ถอนทหารสหรัฐ 12,000 นายออกจากเยอรมนี แต่การตัดสินใจของไบเดนกลับตรงกันข้าม อย่างไรก็ตาม ความคิดที่ว่าสมาชิกนาโตคนอื่นๆ ควรเพิ่มการใช้จ่ายด้านการป้องกันประเทศ และแบ่งปันภาระให้มากขึ้น ได้รวมประธานาธิบดีสหรัฐจำนวนหนึ่งไว้ด้วยกัน
ในการประชุมสุดยอดนาโตในเวลส์ในปี 2014 เมื่อบารัค โอบามาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีและไบเดน รองของเขา สมาชิกตกลงที่จะยกเลิกการลดการใช้จ่ายด้านกลาโหมและยกระดับให้สูงกว่า 2% ของจีดีพี ได้รับความช่วยเหลือจากการลดลงของ GDP ที่เกี่ยวข้องกับการแพร่ระบาดสหราชอาณาจักรจะแตะ 2.29% ในปี 2564และฝรั่งเศส 2.01% แต่การใช้จ่ายของเยอรมนีอยู่ที่ 1.53%
ความมุ่งมั่นของไบเดนต่อการทหารของสหรัฐก็ไม่แน่นอนเช่นกัน เขาทำตามด้วยการประกาศของทรัมป์ในการถอนตัวจากอัฟกานิสถาน แม้ว่าพันธมิตรนาโตอื่นๆ เช่น สหราชอาณาจักรจะต้องการดำเนินภารกิจรักษาสันติภาพที่มีมายาวนานต่อไป
Stoltenberg ถูกถามในงานแถลงข่าวเมื่อวันศุกร์ว่าการขาดงานของทรัมป์จะทำให้สมาชิกพันธมิตรรายอื่นใช้จ่ายด้านการป้องกันได้ง่ายหรือไม่ ในระหว่างการตอบของเขา เขาได้โต้แย้งว่า “สายสัมพันธ์ข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกในนาโตมีมากกว่าผู้นำทางการเมืองส่วนบุคคล”
อย่างไรก็ตาม Von Hippel เตือนว่าอย่าพูดเกินความมั่นใจในสิ่งที่น่าจะเป็นการรวมตัวที่ร่าเริง “ภัยคุกคามจากทรัมป์อีกคนน่าจะทำให้ชาวยุโรปพึงพอใจน้อยลง” เธอกล่าว
 
 

 

 ผู้ตั้งกระทู้ orchid :: วันที่ลงประกาศ 2021-09-16 16:24:56


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล