ReadyPlanet.com


การประเมินลิงใหญ่ทั่วแอฟริกาเผยให้เห็นกิจกรรมของมนุษย์ ไม่ใช่ที่อยู่อาศัย เป็นตัวขับเคลื่อนความอุดมส


 jokergame สล็อตออนไลน์การประเมินลิงใหญ่ทั่วแอฟริกาเป็นครั้งแรก ทั้งกอริลลา โบโนโบ และชิมแปนซี พบว่าปัจจัยของมนุษย์ ซึ่งรวมถึงถนน ความหนาแน่นของประชากร และจีดีพี เป็นตัวกำหนดความอุดมสมบูรณ์มากกว่าปัจจัยทางนิเวศวิทยา เช่น พื้นที่ป่าปกคลุม

ผลการวิจัยได้รับการตีพิมพ์ในAmerican Journal of Primatologyโดยทีมนักวิทยาศาสตร์ที่นำโดย Max Planck Institute for Evolutionary Anthropology, Wildlife Conservation Society (WCS) และกลุ่มอื่นๆ

ผู้เขียนศึกษาไซต์ 156 แห่งใน 20 ประเทศ พัฒนาแบบจำลองที่ครอบคลุมช่วงวานรของแอฟริกาทั้งหมดเพื่อกำหนดความอุดมสมบูรณ์ และเพื่อระบุปัจจัยสำคัญที่มีอิทธิพลต่อการจำหน่ายในปริมาณมาก พบลิงที่มีความหนาแน่นสูงสุดในแอฟริกากลาง และต่ำที่สุดในแอฟริกาตะวันตก

Isabel Ordaz-Németh หัวหน้าทีมวิจัยของ Max Planck Institute for Evolutionary Anthropology กล่าวว่า "ผลการวิจัยพบว่าผลกระทบของกิจกรรมของมนุษย์มีอิทธิพลเหนือปัจจัยทางนิเวศวิทยาในการพิจารณาว่าลิงใหญ่ตัวไหนยังคงพบอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งหมายความว่าแม้ว่าที่อยู่อาศัยที่เหมาะสมจะยังคงมีอยู่ ปรากฏตามสถานที่ต่างๆ เช่น ป่าดิบชื้น ลิงไม่เกิดแล้วหรือมีความหนาแน่นต่ำกว่ามาก เนื่องจากกิจกรรมของมนุษย์"

Ordaz-Németh กล่าวเพิ่มเติมว่า: "นอกจากนี้ ความสัมพันธ์ระหว่าง GDP และวานรใหญ่บ่งชี้ว่าลิงขนาดใหญ่ลดลงด้วยเศรษฐกิจที่พัฒนาแล้วและมีขนาดใหญ่ขึ้น"

นอกจากนี้ ผลการศึกษายังพบว่ามีเพียง 10.7% ของประชากรวานรที่คาดการณ์ไว้เท่านั้นที่พบในพื้นที่ที่มีการคุ้มครองทางกฎหมายในระดับสูง (พื้นที่คุ้มครอง IUCN Category I และ II)

Fiona "Boo" Maisels ผู้เขียนร่วมของ WCS กล่าวว่า "การศึกษานี้สะท้อนการค้นพบล่าสุดว่าการกระจายช้างทั่วทวีปแอฟริกาขณะนี้ส่วนใหญ่ถูกจำกัดโดยกิจกรรมของมนุษย์ มากกว่าตัวแปรด้านสิ่งแวดล้อม กลยุทธ์การอนุรักษ์ลิงขนาดใหญ่ในปัจจุบันมุ่งเน้นไปที่การป้องกันเป็นส่วนใหญ่ ในพื้นที่เหล่านี้ แต่มีเพียง 1 ใน 10 ลิงใหญ่เท่านั้นที่อาศัยอยู่ เราต้องปรับปรุงการป้องกันสำหรับ 9 ใน 10 ของลิงใหญ่ที่อยู่นอกพวกมัน และประเมินผลกระทบของนโยบายทางเลือก การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน หรือแนวทางที่เข้มงวดในการดึงทรัพยากร ."

คำถามสำคัญที่เกิดขึ้นจากผลลัพธ์เหล่านี้ก็คือ เราจะสามารถหาทางแก้ไขเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจให้กลมกลืนกับการอยู่รอดของประชากรลิงใหญ่ได้หรือไม่

ผู้เขียนตั้งข้อสังเกตว่าการประเมินประชากรวานรแอฟริกันเมื่อไม่นานนี้เผยให้เห็นการลดลงอย่างมาก เพื่อความสำเร็จในการปกป้องสัตว์ใกล้สูญพันธุ์เหล่านี้ จำเป็นต้องประเมินประสิทธิผลของนโยบายและผลลัพธ์ของสถานการณ์ต่างๆ สถานการณ์เหล่านี้อาจรวมถึง ตัวอย่างเช่น ผลกระทบของพื้นที่สกัดทรัพยากร การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การวางแผนที่ดินขนาดใหญ่ และการดำเนินการตามนโยบายที่เกี่ยวข้องกับการจัดการป่าไม้ หรือนโยบายการจัดเก็บคาร์บอนเพื่อการบรรเทาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

 


ผู้ตั้งกระทู้ Rimuru Tempest :: วันที่ลงประกาศ 2021-10-27 12:16:24


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล