ReadyPlanet.com


เมียนมาร์รายงานตัวเลขโควิดสูงสุดนับตั้งแต่รัฐประหาร ความกังวลเรื่องระบบสุขภาพเพิ่มขึ้น


 เมียนมาร์ได้รายงานสิ่งที่เชื่อว่าเป็นจำนวนผู้ป่วยโควิดที่เพิ่มขึ้นรายวันสูงสุดนับตั้งแต่รัฐประหารในเดือนกุมภาพันธ์ เนื่องจากมีความกังวลเพิ่มขึ้นเกี่ยวกับระบบสาธารณสุขของประเทศที่ล่มสลายและการปราบปรามของคณะแพทย์อย่างต่อเนื่อง slotxo

การรับมือโควิดของเมียนมาร์ตกอยู่ในความโกลาหลเมื่อทหารเข้ายึดอำนาจเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ กักขังรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของอองซานซูจี pussy888
โรงพยาบาลของรัฐแทบไม่มีการทำงาน และวิกฤตด้านมนุษยธรรมกำลังทวีความรุนแรงขึ้นในหลายพื้นที่ เช่น รัฐกะยา ซึ่งองค์การสหประชาชาติประเมินว่าประชาชนจำนวน 100,000 คนต้องพลัดถิ่นจากความขัดแย้ง
ความกลัวว่าจะมีผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้นอีกระลอกหนึ่งในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา เนื่องจากเชื้อสายพันธุ์ใหม่ที่สามารถแพร่เชื้อได้มากกว่าได้แพร่กระจายในประเทศเพื่อนบ้าน เช่น อินเดียและไทย มีผู้เสียชีวิตกว่า 3,000 คนในเมียนมาร์ระหว่างการระบาดครั้งก่อนในประเทศ
เมื่อวันจันทร์ สื่อของรัฐประกาศว่ามีผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ 546 ราย และผู้เสียชีวิต 7 รายได้รับการขึ้นทะเบียนเมื่อวันที่ 19 มิถุนายน ซึ่งคาดว่าจะเพิ่มขึ้นสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ ไม่ชัดเจนว่ามีการทดสอบกี่ครั้งหรือกี่คนได้รับการฉีดวัคซีน
อ่านเพิ่มเติม
จอย สิงคาล หัวหน้าคณะผู้แทนเมียนมาร์ที่สหพันธ์สภากาชาดและสภาเสี้ยววงเดือนแดงระหว่างประเทศ กล่าวถึงการเพิ่มขึ้นดังกล่าวว่าน่าตกใจอย่างยิ่ง “เป็นการยืนยันถึงความกังวลของเราว่าไวรัสกำลังแพร่กระจายอย่างรวดเร็วในขณะนี้ว่ามีการระบุสายพันธุ์ที่ติดต่อและอันตรายมากขึ้นในส่วนต่างๆ ของประเทศ” สิงคาลกล่าว
“โรงพยาบาลและระบบสุขภาพทั้งหมดยังคงแตกหัก และเราจำเป็นต้องเร่งมาตรการการรักษา ทดสอบ และป้องกันอย่างเร่งด่วน เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้โศกนาฏกรรมเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่าในส่วนอื่น ๆ ของเอเชียใต้” เขากล่าว
จำนวนเคสที่เพิ่มขึ้นเกิดขึ้นในขณะที่รัฐบาลเผด็จการยังคงปราบปรามเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สื่อของรัฐรายงานว่า ดร.ตาร์ ทาร์ ลิน อดีตหัวหน้ารณรงค์ฉีดวัคซีนโควิด-19 ของประเทศ ถูกจับกุมและถูกตั้งข้อหาหลายกระทง รวมทั้งการทรยศต่ออย่างสูง สำหรับการทำงานร่วมกับนักการเมืองที่สนับสนุนประชาธิปไตย แพทย์หลายร้อยคนต้องการกำลังใจ
แซนดรา มอน นักวิจัยอาวุโสด้านระบาดวิทยาของศูนย์สาธารณสุขและสิทธิมนุษยชนแห่งโรงเรียนสาธารณสุขจอห์น ฮอปกิ้นส์ บลูมเบิร์ก ในเมืองบัลติมอร์ กล่าวว่า ยังไม่ชัดเจนว่ารัฐบาลทหารมีแผนจะจัดการกับการระบาดอย่างไร
เธอเรียกร้องให้สหประชาชาติเรียกร้องให้มีการจัดตั้งเขตห้ามบินในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากความขัดแย้งซึ่งมีการติดเชื้อขึ้นทะเบียน “เรายังเห็นกรณีต่างๆ ในพื้นที่ชาติพันธุ์ที่มีภาระความขัดแย้งเป็นสองเท่าและวิกฤตด้านมนุษยธรรมที่เพิ่มสูงขึ้น ความพยายามที่จะส่งเวชภัณฑ์และอุปกรณ์ไปยังพื้นที่เหล่านี้ถูกกองกำลังความมั่นคงของรัฐขัดขวาง ซึ่งทำให้ความสามารถในการตอบสนองของพื้นที่ดังกล่าวแย่ลงไปอีก” เธอกล่าว
จำเป็นต้องพิจารณาถึงความเป็นไปได้ในการนำบุคคลที่สามมาจัดการการฉีดวัคซีนด้วย เจ้าหน้าที่สาธารณสุขและพลเรือนจำนวนมากปฏิเสธการฉีดวัคซีนที่เสนอโดยรัฐบาลทหาร เนื่องจากความไม่ไว้วางใจอย่างลึกซึ้งของกองกำลังรักษาความมั่นคง ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนไปแล้ว 870 รายตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์
“ [] วิธีที่ดีที่สุดที่เป็นไปได้ในตอนนี้คือการหยุดยิงทางการแพทย์แบบฉุกเฉิน ซึ่งรัฐบาลทหาร-กระทรวงสาธารณสุขและการกีฬา และ NUG-กระทรวงสาธารณสุขได้บรรลุข้อตกลงสำหรับกลยุทธ์ตอบโต้โควิดที่ไร้เหตุผล” มน กล่าว หมายถึง รัฐบาลสามัคคีแห่งชาติซึ่งก่อตั้งโดยนักการเมืองที่สนับสนุนประชาธิปไตย
ขณะนี้มีผู้ถูกควบคุมตัวเกือบ 5,000 คนหรือถูกพิพากษาโดยรัฐบาลเผด็จการ ตามรายงานของสมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมือง (พม่า) ซึ่งรวมถึงเจ้าหน้าที่สาธารณสุขหลายคนที่ไม่ได้ทำงานในโรงพยาบาลของรัฐแล้ว แต่กลับเสี่ยงต่อการถูกจับกุมเพื่อรักษาผู้ป่วยในคลินิกลับใต้ดิน ซึ่งมีอุปกรณ์และอุปกรณ์จำกัด แพทย์และพยาบาลยังเตือนซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่าพวกเขากำลังตกเป็นเป้าหมายโดยเจตนาจากความรุนแรงทางทหาร
เมื่อต้นเดือนนี้ MSF องค์กรการกุศลด้านสุขภาพกล่าวว่าได้รับคำสั่งจากเจ้าหน้าที่ในภูมิภาคตะนาวศรีให้ระงับกิจกรรมในทวาย องค์กรการกุศลกล่าวว่าคำสั่งนี้ “อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตสำหรับผู้ป่วยเอชไอวีและวัณโรคมากกว่า 2,000 คน” และกำลังดำเนินการเพื่อลดการหยุดชะงัก
 

 

 

 ผู้ตั้งกระทู้ Donut (iheardarumor3-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2021-09-11 12:32:12


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล